09 tháng 12, 2014

Phở gà ( Vietnamese Chicken Phở )


Mình bị thích phở gà, mỗi khi vợ chồng giận nhau, chỉ cần hắn chở mềnh đi ăn phở gà là mọi lỗi lầm mềnh tha/ tạm tha cho hắn luôn ! Đúng là chết vì ăn !
Từ ngày 2vc về ở chung với ông bà, con đường dẫn tới những hàng phở ngon đã trở nên xa quá xa, muốn ăn bát ...phở phải chạy cỡ 3 quãng đồng.Nhiều lúc nhớ phố chỉ vì bát phở.Quanh quanh khu nhà mình ở chẳng kiếm nổi 1 hàng phở ngon nào, toàn cỡ làng nhà làng nhàng.Chính vì vậy mà mình lại phải nghiên cứu ra cái nồi nước dùng phở sao cho ngon để có thể tự sướng ở nhà, chả phải lên tận phố mới có phở ngon.Mấy lần nấu thử, gia giảm nọ kia cuối cùng cũng chốt được cái công thức ưng ý dành cho món phở Gà .

Nguyên liệu :
(Cho 4-5 người ăn)
+ Gà ta: 1 con (chọn gà mái tơ khoảng 1,2kg - 1,5kg )
(Muốn nước ngọt hơn có thể mua thêm xương gà, heo)
+ Gừng: 1 củ
+ Hành khô: 4-5 củ
+ Hành tây: 1 củ
+ Hạt mùi: 2-3 thìa (thìa nhỏ bằng thìa nhựa ăn sữa chua nhé)
+ Mắm, bột canh, đường, bột ngọt...
+ Bánh phở
+ Hành lá, rau mùi, lá chanh
+ Chanh, ớt, tiêu bột (hoặc tương ớt)
Cách làm:
- Gà sơ chế sạch sẽ, cho vào nồi nước lạnh để luộc chín. Cho một chút bột canh vào nồi để thịt gà ngọt đậm đà hơn. Gà chín tới thì vớt ra, để nguội.
Chú ý: muốn nước trong thì khi sôi nước phải hạ lửa nhỏ 
- Hành khô, gừng rửa sạch và nướng qua lửa cho thơm, hành tây bổ dọc thành 4-6 phần, hạt mùi rang thơm. Tất cả các loại gia vị tạo mùi này được gói trong một miếng vải sạch rồi thả vào nồi nước dùng. Tiếp tục đun sôi nồi nước dùng trên lửa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu.

- Lọc lấy thịt gà và xé nhỏ, để riêng ra đĩa, còn phần xương + đầu, cổ, chân gà thì cho vào nồi nước dùng.
Chú ý: Với lượng nước dùng cho 4-5 người ăn, mình chỉ cần xương gà đã lọc + phần đầu, cổ, chân gà là ngọt nước, muốn nồi nước dùng chất lượng hơn có thể cho thêm xương heo vào (nhớ luộc xương heo qua một nước rồi hãy thả vào nồi nước dùng để nước được trong nhé). Chợ nhà mình có bán cả xương gà đã lọc thịt nên mình mua thêm bộ xương gà.

- Nước dùng gà ninh ở lửa nhỏ liu riu vài tiếng đồng hồ để xương tiết ra chất ngọt, hành gừng mùi tiết ra mùi thơm, bên trên sẽ có lớp váng mỡ gà mỏng vì gà ta có ít mỡ nếu bạn muốn ăn loại nước dùng béo hơn thì có thể mua thêm mỡ gà cho vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm mắm, muối, bột ngọt cho vừa miệng, thêm một chút xíu đường để nước dùng "mềm" hơn (nên dùng nước mắm loại ngon nhé)
- Hành lá: phần trắng chẻ nhỏ, phần xanh thái nhỏ
- Rau mùi: 1 phần thái nhỏ, 1 phần để nguyên cây 
- Lá chanh thái sợi nhỏ (có thể dùng hoặc không dùng tùy theo sở thích)
- Bánh phở trần qua nước đang sôi bằng một cái vá, xóc cho ráo nước rồi đổ vào bát, xếp thịt gà xé nhỏ vào, rắc hành mùi lên trên, chan nước dùng vào bát,rắc thêm lá chanh cho thơm. Nước dùng cũng phải là nước đang sôi lăn tăn trên bếp.

Dùng thêm chanh, ớt, tiêu theo khẩu vị.
Bát dùng ăn phở không to quá, không nhỏ quá, và nên dùng bát sứ trắng - đũa tre để có cảm giác ngon miệng hơn!
Chúc các bạn thành công với món phở gà tại gia !


1 nhận xét: