19 tháng 9, 2013

Vài món từ thịt heo

Thực đơn nhà mình hôm nay toàn heo là heo. Sáng đi chợ sớm hơn mọi khi nên mua đc 2 quả cật tươi ngon, vẫn còn nguyên màng nên mình dự làm món cật nướng nguyên quả theo cách chế biến của bác Tete(wtt); mua đc thêm vài lạng thịt dải ngon nữa, lại nướng....chả là tui thích đồ nướng mà.hehe.Đắn đo một lúc cuối cùng mua thêm cái móng giò về hầm với bí đỏ.
1.Cật ( bầu dục) nướng nguyên quả:
Trước đây mình rất ghét ăn cật vì sợ cái mùi " khai" của nó nhưng sau khi đọc đc sự chia sẻ của bác Tete về kinh nghiệm chế biến món này, mình mua về làm thử.Theo cách của bác ấy, quả cật phải đc giữ nguyên, ko bổ đôi, ko thái mỏng, và đảm bảo phải khô vì trong quả cật có tuyến hoi, khi tiếp xúc với không khí + nước sẽ tạo ra phản ứng tạo mùi . Vậy muốn thơm ngon giòn ngọt thì giữ nguyên quả cật nhé.Đây là một món đơn giản, dễ làm, xin đc chia sẻ lại với mọi người :


Nguyên liệu: 
- Cật heo ( chọn mua loại còn nguyên quả, còn nguyên cái màng mỡ thì càng tốt )
- Muối, tiêu, tỏi, ớt,chanh, rau thơm ăn kèm
- Dầu ăn, nước tương chinsu
Cách làm:
- Cật heo: rửa sạch, bóc bỏ màng, thấm khô nước, dùng dao sắc rạch vài đường theo chiều dọc, chú ý ko rạch quá sâu để ko bị chạm vào tuyến hoi.
- Pha 1 chút dầu ăn, nước tương chinsu, tỏi bằm nhỏ vào 1 bát con.
- Nướng cật heo trên than hoa hoặc bếp ga, hoặc lò nướng. Nếu dùng bếp ga thì nên dùng loại vỉ nướng dành cho bếp ga ( loại có khay hứng dầu mỡ ). Nếu nướng bằng  lò thì bật lò trc 10p ở nhiệt độ 200 độ C.
Để cật heo vào vỉ nướng, vừa nướng vừa dùng cọ phết dầu pha với gia vị, khi nào chín đều 2 mặt thì bỏ ra thái mỏng, măm măm nóng hổi mới ngon.
Cật heo nướng chấm muối tiêu chanh nhé !
2.Thịt dải nướng
 Thịt dải là phần thịt bám xung quanh nội tạng của con lợn, hay còn đc gọi là cơ hoành cách, có nơi còn gọi là xáo dải. Phần thịt này rất ngọt, mềm nên khi chế biến chỉ cần vừa chín tới là ăn ngon, ngọt nhất.Nấu quá lâu sẽ dai, mất chất.vì vậy, nhà mình thường hay làm 2 món quen thuộc là trần nhúng, hoặc nướng.Với món nướng, cách làm như món chả nướng ( bún chả ) , phần thịt đc tẩm ướp với tỏi,sả,hành khô, muối,đường, một chút nước tương hoặc là giềng + sả + mẻ + muối + tiêu + đường. Công thức tẩm ướp nào cũng thơm nức mũi và đều ngon cả !
3.Giò heo hầm bí đỏ
Đây là một món canh bổ dưỡng: móng giò có tác dụng bổ máu, thông sữa, làm cho da dẻ mềm mại; còn bí đỏ tốt cho mắt, tim,làm giảm nguy cơ máu nhiễm mỡ....Chẳng hiểu sao hồi bé mình rất ghét ăn bí đỏ vì nó cứ lờ lợ kiểu gì ấy, mà hồi đó nhà mình toàn mua bí đỏ để nấu cám cho lợn ăn...thành ra mình lại càng định kiến bí đỏ là món của lợn, ko thích là ko thích ! :D Dạo này tự nhiên lại chịu khó nấu bí đỏ, với lí do chàng hay kêu đau tim, tức ngực...ăn thì cứ ăn chứ cái bệnh tức ngực của chàng có mà... tự đấm vào ngực mới đỡ đau. Rít thuốc teo cả mồm, rượu thì nốc như nước lã.....khiến mềnh quan ngại sâu sắc....hic hic...





Nguyên liệu cho món này : móng giò, bí đỏ, hành lá, mùi tàu ( ngò gai ), mắm, muối, bột ngọt

Cách làm:
- Bí đỏ gọt vỏ,rửa sạch, cắt miếng to dày, tẩm ướp với 1 chút muối
- hành, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
- Chân giò cạo sạch lông, hơ lửa phần móng để loại bỏ móng cho dễ, rửa sạch bằng nước lạnh, dùng muối + dấm xát xung quanh để ko còn mùi hôi, rửa sạch lại lần nữa và để ráo nước.
- Chặt chân giò thành từng khoanh tròn hoặc dùng dao sắc chẻ đôi theo chiều dọc, sau đó chặt miếng ngang.
- Luộc chân giò sơ qua nước sôi, vớt sang một cái xoong khác, đổ nước lạnh vào ninh tới khi sôi thì giảm lửa nhỏ liu riu, nêm gia vị cho vừa miệng ninh chân giò cho tới khi mềm.Trong quá trình ninh , nếu có bọt thì vớt bọt.
- Khi chân giò mềm, cho bí đỏ vào ninh tới khi chín mềm ( tùy theo sở thích mà để bí chín nát hoặc giữ nguyên miếng )
- Trước khi bắc nồi ra khỏi bếp thì cho hành, mùi tàu vào.


3 nhận xét:

  1. Hóa ra là thịt dải >*<. Thề với em anh chưa bao giờ nghe tới và được ăn ý. Có khi ăn mà đếck biết nó là thịt dải. êể cuối tuần đi chợ hỏi xem người ta có bán không, nhưng anh đồ là không bán hoặc sẽ được dùng bằng 1 danh từ Nam bộ khác :)). Anw, anh cám ơn vì những thông tin bổ ích này. Em nấu ăn nhìn rất đẹp mắt.

    Trả lờiXóa
  2. Anh cứ tới hàng nào chuyên bán đồ nội tạng tim gan phèo phổi là có thịt dải đấy. Chỉ sợ ko có mà mua thôi vì món này thường họ hay đưa vào nhà hàng hết rồi.

    Trả lờiXóa
  3. Cho hỏi dải thuộc thịt hay thuộc nội tạng

    Trả lờiXóa