Hiếm có cái món ăn vặt nào lại có nhiều người thích như cái món này bất kể phụ nữ hay đàn ông, người lớn hay trẻ nhỏ...Đến bạn Táo Mèo chưa tới 2 tuổi được mẹ cho nếm 1 sợi rồi nàng cứ đòi ăn nữa ...ăn nữa...thế có chết tôi ko cơ chứ. Hôm qua, mẹ TM mua 6 lạng thịt bò về làm ra đc 2 lạng bò khô, sao mà nó hao nhều thế. 2 mẹ con nhí nhách từ chiều tới tối hết veo 2 lạng....Khổ cái thân tôi, đã lỡ co con ăn thử lại thành ra bị nó mè nheo, cứ buộc cái túi đựng bò khô lại là nó nhảy chồm chồm lên đòi " nữa...nữa.." Đúng là chả cái dại nào bằng cái dại này, cho nàng ăn đồ cay xong rồi nàng lại ...táo. Lúc ướp thịt cho nhìu ớt khô ra phết, bà ngoại ăn kêu cay mà nàng Táo cứ chem chép cái mồm chả biết cay là gì.Thôi thì...cho nó ngậm đắng nuốt cay từ bé cho quen, hé hé. Mình con nghe đồn ở Huế, các mẹ còn nhá cơm với ớt cho con ăn....chả biết thật hay đùa...
Cơn ghiền bò khô tiếp tục sang ngày hôm nay. Sáng đi chợ chẳng mua thức ăn cho 2 bữa trưa tối vì tủ lạnh còn nhìu, chỉ mua thịt bò để làm thịt bò khô và 2 quả dừa làm mứt. Lớp cấp 3 sắp off, mấy đứa bắt mềnh mang đồ handmade đi đãi mồm chúng nó, tạm thời ko nghĩ ra món gì khác nên mềnh mua luôn thịt bò nhiều hơn hôm qua để thứ 7 mang đi một thể.Thêm món mứt dừa....Hi vọng các bạn ưng cái bụng ! Nói thật là giờ mềnh mới làm xịt bòa khô lần đầu tiên đấy.Chả khó lắm, mỗi tội hơi lâu. Cách làm tương tự như làm ruốc heo. Nhà mình thì tuần nào cũng làm 1 mẻ ruốc, rang ruốc quen rồi nên làm món này cũng ko thấy sốt ruột lắm. Tính ra cái thời gian set up để chụp choẹt nó mới gọi là lâu...:)
Bạn nào nghiền món này thì bớt chút thời gian làm để ăn nhé, thời buổi này cứ làm đc cái gì homemade đều ngon cả. Đi mua ở ngoài lấy đâu ra đc thịt bò tươi ngon, mềnh làm chưa tính tiền gia vị , củi lửa..và công thì giá thành 1kg bò khô đã là 750k. Vậy mà ngoài hàng họ bán rẻ hơn nhiều thì thử hỏi bò ngon ở đâu ra? Một là bò chết, bò bị ế, 2 là lợn giả bò. Thêm nữa là họ sử dụng phẩm màu, chất điều vị, chất bảo quản...chẳng ATVSTP 1 tí nào.
THỊT BÒ KHÔ
Nguyên liệu:
1kg thịt bò 30g đường ( thay bằng mật ong sẽ ngon hơn) 4g muối bột canh 15g ớt bột, 2 trái ớt tươi 1 muỗng canh dầu hào 1 gói ngũ vị hương 2 củ tỏi 2 củ sả 1 thìa cf cốt chanh |
Mẹo :- chọn tảng thịt nguyên khối to, có thớ dọc dài, ít gân mỡ, vuông vắn dễ thái.
- Về độ cay, ngọt, mặn tùy khẩu vị mà bạn nêm nếm tăng giảm cho vừa. Ớt khô ko cay lắm nên mình dùng thêm cả ớt tươi.
- Tỏi, sả có thể cho nhiều hơn.
- Ngũ vị hương thì ko nên dùng nhiều vì nhiều quá sẽ hắc.
Cách chế biến:
- Thit bò rửa sạch, lau khô, thái miếng bản to, mỏng, và dọc thớ.
- Ướp thịt bò với các gia vị còn lại, trộn đều và để gia vị ngấm trong khoảng 2h
- Cho thịt bò đã ướp lên bếp để kho khô, thịt bò chín mềm bằng nước tự nó tiết ra nên ko cần phải cho thêm nước. Bạn cần phải dùng 1 cái nồi có vung kín để hạn chế bay hơi nước.Kho lửa nhỏ liu riu cho tới khi mực nước trong nồi còn khoảng 1 muỗng canh thì bỏ thịt bò ra bát riêng cho nguội bớt, để lại nước kho trong nồi.
- Dùng tay xé thịt bò theo thớ dọc thành các sợi nhỏ rồi trút lại vào nồi, trộn đều và cho lên bếp rang tới khi cạn nước, khô đáy ,mục đích là để các loại gia vị ngấm đều vào từng sợi thịt xé.( nếu bạn thích ăn bò khô nguyên miếng thì dùng cái chày đập miếng thịt theo chiều dọc thớ thịt cho miếng thịt mềm tơi ).Lúc này thịt vẫn còn ẩm, chưa thành bò khô đâu. Bạn nhấc ra khỏi bếp và trút thịt bò sang đĩa có thể dùng cho lò vi sóng.
- Cho thịt bò vào lò vi sóng, khoảng 1 phút mở ra đảo đều 1 lần và để hơi nước thoát ra ngoài.Với cách " rang khô" bằng lò vi sóng này, chúng ta tiết kiệm đc thời gian hơn là sấy bằng lò nướng hay rang trên chảo. cho tới khi nào bạn cảm nhận giống "thịt bò khô" bạn hay ăn thì bỏ thịt bò ra khỏi lò nhé.Nếu ko có lò vs thì dùng chảo để rang khô, chú í để lửa cực nhỏ vì rất dễ bị cháy bén phần gia vị dính ở đáy chảo.Nếu sấy bằng lò nướng: bật lò ở 100 - 120 độ C. Sấy đc 10 phút thì bỏ ra đảo 1 lần.Kinh nghiệm bản thân: mình kết hợp cả vi sóng và lò nướng, dùng vi sóng để thịt bay hơi nước nhanh hơn, tiết kiệm thời gian.Khi thịt gần khô thì cho vào lò sấy thì màu thịt bò sẽ đẹp hơn.
Với 1kg thịt bò tươi bạn sẽ được khoảng hơn 3 lạng bò khô, hao đi rất nhiều phải ko? Cái giá của thịt bò khô xịn quả là đắt đỏ :))
quá đã! ăn sướng luôn
Trả lờiXóa