07 tháng 11, 2013

Choux Puffs nhân khoai tím



Mấy bữa trước ra chợ gặp khoai tím vừa ngon vừa rẻ, vậy là tui lao vào chọn mua 2kg định bụng sẽ làm bánh nướng hậu trung thu.Vậy mà lười, để khoai 1 xó , bánh cũng chả làm nữa. Chiều nay sờ tới túi khoai vẫn thấy tươi ngon, cơn thèm bánh trái lại trỗi dậy , thế là tạm cho em dell nghỉ ngơi một buổi chiều . Dạo này e ấy làm việc quá tải nên dở chứng gầm gừ, rên rỉ, lắm lúc kêu vo ve như ruồi. Nhìn muốn đập lắm rồi đấy nhưng vì còn đống ảnh food  file gốc chưa biết save vào đâu.....Giờ ngồi type lại recipe mà chỉ mong em nó đừng tắt ngủm giữa chừng như chiều qua...

Lâu lắm rồi mới làm bánh choux đấy. Từ khi biết tới baking thì mới làm choux 2 - 3 lần gì đó, toàn là làm nhân kem trứng sữa.Hnay làm thử với khoai tím theo công thức của 1 bạn Nhật ....chắc ko lo táo bón .há há....(:< Về cơ bản thì các bước làm choux khoai tím cũng tương tự như choux truyền thống kia.

  1. Phần vỏ bánh


  • Nguyên kiệu:

- 60g bột mì đa dụng
- 40g bơ nhạt
- 5g đường
- 1/4 tsp vani extract
- 100ml nước ( thay bằng sữa ko đường cũng đc )
- 1 chút xíu muối
- 2 trứng gà ( 100g )
- 40g khoai tím nghiền ( luộc chín rồi nghiền mịn )

  • Cách làm:

- Làm nóng lò trước 10p ở nhiệt độ 180 độ C
- Cho bơ, nước ( sữa ) , đường, muối, khoai tím vào nồi nhỏ đun sôi
- hỗn hợp sôi thì bắc ra khỏi bếp, cho bột mì vào. Dùng muỗng gỗ trộn đều, nhanh tay.
- Cho lên bếp đun tiếp, vặn lửa nhỏ, dùng muỗng trộn đều tay để hơi nước bốc hơi, khi nào khối bột róc thành nồi và ko dính muỗng thì được .( đun khoảng 1-2 phút ). sau đó tắt bếp.
- Chờ khối bột nguội bớt 1 chút thì cho trứng vào, dùng phới trộn đều tạo thành 1 hỗn hợp ướt ướt dính dính
- Cho hỗn hợp bột vào túi bắt kem, dùng đui bắt kem để tạo hình .
- Lót giấy nến lên khay nướng, bóp túi bột tạo thành những chiếc bánh choux xinh xắn nhỏ nhắn có đường kính khoảng 3cm trên khay ( ko để sát nhau quá ). Sau đó dùng bình phun sương phun nhẹ lên bề mặt bánh, nhẹ nhàng dùng tay ướt ấn đỉnh chóp xuống để khi nướng phần chóp bánh ko bị cháy.
- Cho bánh vào lò nướng khoảng 30p. 20 p đầu nướng ở 180 độ rồi giảm xuống 150-170 ( tùy lò ). Bánh chín màu nâu ( vì khối bột sống có màu tím nên khi chín nó màu nâu đậm chứ ko p màu vàng ), bên trong rỗng ruột là đạt chuẩn.
- Để nguội bánh rồi mới cho nhân vào.


    2. Phần nhân kem

  • Nguyên liệu:

- 250ml sữa ko đường
- 20g đường
- 20g bơ
- 1/4 tsp vani extract
- 1 chút muối
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 30g bột ngô
- 150g khoai tím nghiền mịn

  • Cách làm

- Cho 60ml sữa, lòng đỏ trứng, vani vào một bát to, dùng phới đánh tan. sau đó cho bột ngô và muối vào. Trộn đều.
- Lượng sữa còn lại cho vào nồi nhỏ cùng với đường, đun sôi. Hồn hợp sôi thì nhấc ra khỏi bếp và đổ vào hỗn hợp trứng bột
- Dùng phới trộn đều rồi đổ lại vào nồi, cho lên bếp đun tiếp, để nhỏ lửa. Vừa đun vừa khuấy cho tới khi hỗn hợp sệt lại, nhấc ra khỏi bếp và cho bơ vào trộn đều , ta được hỗn hợp kem. Chờ hỗn hợp kem nguội thì cho khoai tím nghiền vào trộn đều, có thể dùng máy trộn để hỗn hợp mịn mượt hơn.
- Dùng wrap bao kín và cho vào tủ lạnh cho tới khi nào dùng thì bỏ ra.

    3. Nhồi kem vào bánh
- Dùng dao nhỏ, sắc rạch 1 đường ngang bánh
- Cho nhân kem vào túi bắt kem, dùng đui có lỗ tròn nhỏ , bóp kem vào bên trong bánh
- Cho bánh vào tủ lạnh bảo quản nếu như chưa dùng tới.

Một công thức như trên mềnh làm ra được khoảng 3 chục cái choux.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét