04 tháng 11, 2013

Ăn "chơi" mùa thu : xôi gà gạo đồ

Tháng Mười qua nhanh thật là nhanh tới nỗi mình còn chưa kịp chạy ra ngoài phố hít căng lồng ngực cái se lạnh của một đêm thu Hà Nội, chưa kịp nịnh chồng tặng cho một chuyến xe ôm lòng vòng mấy con phố đi qua những ngôi biệt thự cổ thơm mùi hoàng lan dịu ngọt....Tháng Mười của tôi...vẫn là những ngày bận bịu với Táo Mèo bé nhỏ, là bếp núc, là vườn rau, là chậu hoa....Hết rồi cái thời rong ruổi ngoài đường la cà quán xá, nhậu nhẹt, shopping...Đôi khi thấy chông chênh lắm, tẻ nhạt lắm mà phải tặc lưỡi chép miệng cho qua.Đời rất dở những vẫn p niềm nở....:)

Ở cái xó xỉnh ngoại thành này đôi khi cũng tìm đc vài cái thú tao nhã mà không dễ gì có được ở ngoài kia nhộn nhịp phố đông.Tỉ dụ như sáng sớm thức dậy, chỉ cần mở toang cửa sổ ra là nắng gió ngập phòng, chim chóc líu lo, gà trống gà mái chí chóe quanh vườn.Rồi thì xuống tới hiên nhà , nào hoa, nào bướm, nào rau xanh... Tháng Mười,với tôi,mỗi sớm đi chợ là một niềm vui nho nhỏ.Khi cái nắng đã nhạt bớt màu, những cơn gió cũng chỉ còn se sẽ ,ra tới chợ ta sẽ bắt gặp nhiều thứ sản vật của mùa thu .Mùa thu - mùa của những trái hồng đỏ, hồng ngâm - mùa của chanh đào - mùa của trám - mùa của....rất nhiều loại trái cây khác.Và lẽ đương nhiên, ko thể ko nhắc tới món cốm xanh, món xôi gạo đồ mang đậm hương thu tháng Mười xứ Bắc.Cốm - chắc được nhiều người biết tới hơn bởi nó là một thứ đặc sản đặc biệt nhất của Hà Nội.Văn thơ nhạc nhẽo cũng nhắc nhiều tới cốm, vậy nên trong entry này, tôi xin được viết nhiều hơn về món xôi gạo đồ để các bạn được biết nhiều hơn về một món ăn dân dã đậm hồn quê, ko thua kém gì cốm đâu nhé.

Bao giờ gặt lúa tháng Mười
Vàng cây quýt chín thơm xôi gạo đồ

Hạt sen chim ngói ninh dừ
Bõ công vất vả, nắng mưa cấy trồng.


Gạo đồ là thứ gạo nếp được chế biến qua nhiều công đoạn. Người ta thu hoạch lúa nếp từ lúc còn non ( già hơn cốm ) đem luộc chín rồi phơi khô rồi mới xát vỏ để lấy gạo làm xôi đồ. Thứ gạo này có màu xanh vàng nhạt nhạt, có mùi thơm ko giống cốm, cũng ko giống gạo nếp thông thường, nó có một mùi thơm rất đặc trưng.Để làm xôi đồ thì cần lưu ý như sau : ko vo gạo, chỉ ngâm gạo với một chút nước đủ để làm hạt gạo nở mềm ,thời gian ngâm gạo ngắn và phải dùng chõ để đồ chín xôi chứ ko nấu kiểu " cơm nếp". Hạt gạo đồ khi chín vẫn còn nguyên hạt, dẻo thơm, bùi bùi....kết hợp với một chút mỡ gà trộn lẫn thì sẽ không chê vào đâu được.Ngày xưa, xôi đồ chim ngói được coi là một món ăn dân dã mà cao sang bởi nó là một món ăn chỉ tới mùa thu tháng mười mới có. Chim ngói - có đến gần chục năm nay tôi chẳng được ăn thêm một lần nàobởi nó đã trở lên quý hiếm vì ruộng đồng đã bị thu hẹp lại rồi còn đâu.Không có chim ngói, tôi kiếm con gà mái ta ăn ngô, ăn thóc, da vàng, thơm thịt về để làm món xôi gà gạo đồ, cũng ngon chả kém gì xôi chim.Cách chế biến này giữ được nguyên độ ngọt của gà bởi thịt gà được làm chín bằng hơi nước. Nước từ gà rích ra lại ngấm vào xôi khiến hạt xôi them bùi thêm béo. Nếu bạn thấy món này hấp dẫn bạn thì hãy thử làm cho cả nhà cùng thưởng thức nhé !

XÔI GÀ GẠO ĐỒ
Nguyên liệu: 
- Gạo đồ 500 - 1000g 
- Gà ta : nửa con - 1 con đã sơ chế sạch sẽ, để ráo nước hoặc lau khô
- Dụng cụ hấp : chõ hoặc nồi cơm điện có vỉ hấp
(nếu dùng vỉ hấp nồi cơm điện thì phải lót lá nếp hoặc lá chuối bên dưới vì lỗ của vỉ hấp to, gạo bị lọt xuống đáy )
- Muối, mỡ gà
Cách làm:
- Gạo đồ nhặt sạch những hạt đen, ngâm với nước xăm xắp , nước đủ ngấm vào gạo ( ko cần phải vo gạo ), trộn gạo với 1 chút xíu muối hạt
- Đun sôi nước trong chõ/ nồi hấp thì đổ gạo lên trên vỉ hấp, san đều, đặt gà lên trên gạo. Đậy kín vung và đồ chín cả xôi lẫn gà.Mở vung kiểm tra hạt gạo chín mềm dẻo là được.Khi xôi chín, bỏ gà ra đĩa, rưới 1-2 thìa mỡ gà vào xôi và trộn đều. Bắc chõ xôi ra khỏi bếp.Đơm xôi ra đĩa, ăn với thịt gà ( thịt gà chấm muối  chanh )
Yêu cầu món ăn: xôi chín dẻo mềm, hạt gạo ko bị ướt
Thịt gà chín, ko bị đỏ bên trong
( thịt gà nên để ráo nước hoặc dùng khăn lau khô để nó chín nhanh hơn và nước tiết ra ít hơn, xôi sẽ ko bị nát )









Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét