Đêm qua lại bị chứng khó ngủ hành hạ, 1h sáng mắt vẫn thao láo, định bụng chơi vài ván candy cho mắt díu lại rồi ngủ là vừa, ấy vậy mà chả đủ đô. Càng chơi lại càng tỉnh ! Chán candy tôi lại lò dò vào mấy foodblog để ngâm cứu về món bánh mỳ. Từ ngày sắm lò nướng, tôi chưa bao giờ làm bánh mỳ. Bữa trc Amin gửi tặng 1 gói men khô, thế là quyết tâm học làm bánh mỳ cho bằng được.Và hôm nay mềnh đã làm đc mẻ bánh mỳ đầu tiên mà ko cần tới lò nướng.Đây là một món phổ biến ở Nhật : bánh mì Kare Pan ( Curry Bread ). Kare pan đc làm chín bằng cách chiên qua chảo dầu, bên ngoài vỏ bánh được phủ một lớp vụn bánh mì giòn thơm, nhân bên trong là cà ri. Thực ra trước đây mình ko hề biết tên của món này mặc dù đã ăn rất nhiều lần ở Paris Gateaux, quen mồm thì cứ gọi là bánh mỳ nhân khoai tây thôi. Cái bánh bé tí ti mà họ bán mấy chục ngàn một chiếc, mồm rộng như mình đúng là ngoạm vài phát hết bay :)), thòm thèm lắm cũng chỉ dám ăn 2 cái vì sợ bị chồng lườm. Không ngờ cũng có ngày mềnh tự làm đc loại bánh này để ăn. Cả đêm qua nghiên cứu khá kĩ nên hôm nay bắt tay vào làm ko có gì bỡ ngỡ cả.Chỉ có điều cái công chờ đợi bánh mì lên men thì sốt ruột quá, mình chưa quen với cái sự chờ đợi này tí nào....:(
Món này ko cần lò nướng nên công đoạn làm chín bánh thật là nhanh, ko tốn điện nhưng lại tốn dầu.Nếu bạn ko thích ăn đồ chiên thì bạn cho vào lò nướng cũng được, chả sao cả. Tham khảo công thức dưới đây nhé:
Mình chia công thức thành 2 phần : Vỏ bánh và Nhân bánh
Nguyên liệu:
1.Vỏ bánh
- 5g men nở ( dry yeast)
- 50ml nước ấm ( không quá 40 độ vì quá 40 độ thì chết men)
- 400g bột mì
- 20g đường
- 1 thìa cà phê muối
- 25g bơ nhạt ( lỏng và nguội)
- 250ml nước
- 1 trứng ( khuấy tan)
- 15ml sữa
- 100g vụn bánh mì
2.Nhân bánh:
- củ khoai tây ( có thể cho thêm cà rốt )
- 100g thịt bò
- 1/2 củ hành tây
- 10g bột cari
- 1 củ tỏi
- Mắm, muối, đường,dầu ăn
- Nước
Ngoài công thức nhân và vỏ, bạn còn p chuẩn bị khoảng 300-400ml dầu ăn dùng để chiên bánh.
Cách làm:
1.Men cho vào nước ấm khoảng 10 phút để nó nở ra ( trông như riêu cua)
2.Trộn bột mì, đường, muối trong 1 âu lớn, rồi tạo một hole như miệng núi lửa , đổ men, bơ, nước vào. Dùng phới trộn đều và vét thành 1 khối bột tròn hơi dính,ướt.
( chú ý: chỉ nên đổ 2/3 nước vào thôi, sau đó sẽ đổ thêm vào từng ít một vì có thể bị thừa nước hoặc thiếu nước )
3.Nhào bột trên một mặt phẳng có rắc bột mì để khối bột ko bị dính trong 10 phút( lượng bột này ko tính trong công thức nên bạn chỉ sử dụng ít thôi nhé )
4.Đặt khối bột vào âu, dùng plastic wrap bao kín miệng và để ủ khoảng 60-90 phút cho tới khi khối bột nở ra gấp đôi khối bột ban đầu.
Trong lúc chờ đợi bột nở thì chúng ta đi làm nhân bánh !Cách làm nhân bánh xem bên dưới
5.Dùng tay ấn vào giữa khối bột để nó xẹp khí, bỏ bột ra khỏi âu, nhồi thêm 2 phút rồi lại đặt lại âu chờ nó nở trở lại, rồi lại ấn xẹp , nhồi bột thêm 2 phút.Cắt khối bột thành các phần bằng nhau ( tùy theo kích cỡ bánh bạn mong muốn mà chia to hay nhỏ, với lượng bột này mình chia thành 8-10 pieces là vừa)
6. Cán miếng bột mỏng ra, cho nhân bánh vào giữa , quét trứng vào mép miếng bột và gập lại thành hình bánh mì dài, miết kín 2 đầu. Bạn có thể tạo hình chiếc bánh theo nhiều cách khác.
7.Đun sôi dầu ăn trong 1 cái chảo sâu lòng hoặc cái nồi nhỏ ( đường kính lớn hơn chiều dài chiếc bánh ).Chú ý : lượng dầu phải ngập chiếc bánh.
8.Trứng khuấy trộn với sữa.Dùng chổi quét trứng ngoài bề mặt bánh, phủ kín một lớp bánh mì vụn bên ngoài.
9.Thả bánh nhẹ nhàng vào chảo chiên cho chín vàng.Chú ý: sau khi dầu sôi thì để lửa vừa để bánh chín hết bên trong , tránh tình trạng bên ngoài chín bên trong bột vẫn sống.
10.Bánh chín, vớt bánh ra khay có lót giấy thấm dầu.
Nên ăn bánh lúc còn ấm nóng nhé!
* Cách làm nhân bánh:
- Khoai tây , hành tây, cà rốt thái hạt lựu
-Thịt bò bằm/ xay nhỏ
- Tỏi bằm nhỏ
- Đun nóng 2 thìa dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, cho thịt bò vào xào tái chín , nêm thêm chút mắm muối vừa miệng. Sau đó bỏ thịt bò ra bát riêng.
- Cho khoai tây vào chảo xào chín, nêm gia vị vừa ăn + bột cà ri thơm.Cho vào khoai tây 200ml nước để khoai tây ko bị dính chảo và để tạo một hỗn hợp sệt sệt, xào khoai tây ở lửa nhỏ cho tới khi khoai chín mềm, bở thì cho hành tây và thịt bò vào xào tiếp tới khi cạn nước, bắc ra khỏi bếp và để nguội.
------------- ^_^ -------------
Bonus thêm hình ảnh :
Món này có vẻ hợp khẩu vị với bạn Táo Mèo nên trưa nay bạn í ăn hết cái rưỡi, no bụng với bánh nên bạn không ăn thêm tí cơm nào nữa.Chiều, ngủ dậy bạn í lại đòi ăn thêm nửa cái nữa.Tối, còn đúng 1 cái để phần bố Long, TM lại bon chen thêm nửa cái...Trộm vía ! Vẫn còn thịt bò và khoai tây, mai mẹ lại làm thêm cho Táo ăn.Tính ra, 9 cái bánh hết khoảng 5-60k tiền nguyên liệu.Rẻ quá cơ.Với công thức vỏ như trên, có thể biến tấu nhân curry bò thành nhân curry gà, hoặc nhân gà xào nấm...cũng ngon đấy nhỉ?Mình sẽ thử thay đổi ở những lần làm bánh mỳ tiếp theo.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ công thức. Mình đã làm và thành công. Ăn ngon.
Trả lờiXóa