22 tháng 4, 2014

Nutella Panna Cotta



  Bạn Huyền Còi trở về từ Paris mang theo 2 cuốn cookbook đẹp long lanh tặng mình, yêu ơi là yêu í. Do mình không biết tiếng Pháp nên ngồi mầy mò cái đống công thức trong sách quả là kì công. Một số từ nó hao hao tiếng Anh thì dễ rồi, còn 1 số từ thì....đến gõ vào google dịch mềnh cũng không biết phải gõ dư lào nữa cơ vì chữ cái chả giống trong bảng alphabet của tiếng Anh, rồi lại còn phải đổi các đơn vị đo lường sang ml, gram...Dịch xong 1 recette cũng đau đầu ra phết đới :D

Suốt thời gian vừa rồi an dưỡng nghỉ ngơi với cái bầu trong bụng, hnay mới lọ mọ làm món đầu tiên từ sách là món Nutella Panna cotta béo ngậy.Panna Cotta vốn là một món tráng miệng ngọt có xuất xứ từ nước Ý, nó chính là món thạch đông đặc với nguyên liệu chính là kem tươi, sữa, bột thạch ( agar, gelatine ), hương vị trái cây...Nếu làm theo đúng liều lượng trong công thức thì ăn rất nhanh ngán nên mình đã giảm bớt gelatine đi, panna cotta ăn mềm mượt hơn. Thường thường trong các công thức panna cotta, 500-600ml chất lỏng thường dùng 15g gelatine nhưng mình chỉ dùng khoảng 10g thôi là vừa. Đấy là kinh nghiệm sau vài lần làm panna cotta của mình.
Sách bạn Còi tặng có vài món dùng Nutella, trước đây có biết nutella là gì đâu, cũng phải qua google thì mới biết. Từ ngày lao đầu vào cái sở thích bánh trái nọ kia là mình biết thêm rất nhiều nguyên liệu và gia vị lạ...Chiều chủ nhật vừa rồi, chồng chở 2 mẹ con đi khám rồi đi lượn phố, vào Nguyễn Sơn Bakery ở Phan Bội Châu mua Egg surprise cho bạn Táo Mèo.....ôi, mừng như bắt được vàng khi nhìn thấy nó bán cả Nutella. Thế là lại tranh thủ.....đại tiện 1 phát ! khổ thân cái ví của chồng toàn bị mềnh đại tiện thôi ! Nutella là 1 loại mứt kem hạt dẻ phết bánh mì ( Hazelnut Chocolate Spread ) có thành phần là đường, dầu cọ, hạt dẻ, cacao, sữa bột...Nhìn thì thấy nutella giống như 1 loại kem sô cô la nhưng vì tỉ lệ cacao trong đó không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của sô cô la nên nó không được gọi là sô cô la.Tỉ lệ cacao chiếm khoảng 19-20%, còn tỉ lệ hạt dẻ khoảng 70%, ở Ý người ta gọi là " kem hạt dẻ". Nutella được dùng để phết bánh mì, hay có thể ứng dụng vào 1 số món tráng miệng như tart, cookie, brownie, panna cotta...
Công thức món Nutella Panna Cotta sau khi dịch và chuyển đổi đơn vị đo lường từ sách mình đã có 1 số thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của mình. Các bạn có thể tham khảo cả sách và cả của mình. Cái hình của mình zoom to lên có thể đọc được recipe đấy :D 
Nguyên liệu :
- 100g Nutella 
- 250ml kem tươi ( whipping cream )
-250 ml sữa tươi không đường 
- 10g gelatine bột
- 50ml nước lạnh
Cách làm:
- Cho Nutella + kem tươi + sữa tươi vào 1 cái nồi sạch, đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau tới khi lăn tăn sôi.
- Bột Gelatine ngâm với nước lạnh 1 lúc, rồi cho vào lò vi sóng đun nóng để gelatine tan ra.
- Đổ gelatine vào hỗn hợp kem sữa và khuấy cho tan đều.Nhấc nồi ra khỏi bếp.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh vài giờ cho đông.
Khi bỏ ra khỏi tủ để ăn, bạn có thể dùng một ít hạt hazelnut vụn để trang trí ( ko có hạt này nên mình dùng peanut :D ) 
Với công thức trên , tớ làm được 7 cốc như trong hình.
Bạn Táo Mèo ủng hộ tớ 2 cốc sau khi ăn xong bữa trưa. Iu bạn í tóa, dạo này bạn lên cân mẹ mừng mừng nà...Hì hì.



1 nhận xét:

  1. The King Casino - Ventureberg
    The https://septcasino.com/review/merit-casino/ King Casino is owned by kadangpintar British casino operator Crown Resorts ventureberg.com/ and operated by jancasino Crown Resorts. It is owned herzamanindir.com/ by British ADDRESS: CASTLE

    Trả lờiXóa