Mẻ bánh này ra lò vào lúc gần 2h sáng , chỉ là vì ta quá thèm đươc hít hà cái mùi bơ, mùi bột, mùi quế, mùi đường trong cái tiết trời lạnh lẽo, ảm đạm và ẩm ướt như những ngày này mà ta p thức xuyên đêm.Đêm, ông bà đã ngủ, bố con TM đã ngủ, một mình ta 1 phòng, lọ mọ với đủ thứ lỉnh kỉnh, chả bị ai làm phiền, cảm giác làm một mẻ bánh cứ tuồn tuột các công đoạn, ko bi chi phối bởi một tác nhân nào, quả thật là....sướng! Và chẳng còn gì sướng hơn khi bánh vừa ra lò, thì bạn TM ngửi thấy mùi thơm liền thức dậy và ủng hộ mẹ 2 cái vào bụng.Ăn no rồi, bạn lại ngủ kĩ đến tận 8h sáng.Cái con TM này nó sành mồm lắm cơ, mẹ làm ngon nó mới ăn nhé, vừa ăn vừa xuýt xoa gật gù " Ngon...ngon" , chứ mẹ làm chả ra gì thì nó cắn thử 1 miếng xong là nó giả vờ " ọe ọe" để mẹ ko bắt nó ăn tiếp nữa đấy.Ranh con, mai sau cho đi làm chuyên gia phê bình ẩm thực :D !
Cinamon Roll là thể loại bánh mì, vì vậy mà thời gian hoàn thành ra chiếc bánh hơi bị lâu, nhưng cũng bõ cái công chờ đợi. Khoản nhồi bột hơi bị mỏi tay một tí làm mình lại mơ ước rước được 1 bạn standmixer của KA về nhà. Trước sau gì ta cũng sẽ phải có 1 cái, nhưng phải chờ....thời cơ đến , ko có thì cũng phải ủ mưu hèn kế mọn gì đó để bố TM tự lòi tiền ra mua tặng mẹ TM mới được.
Công thức bánh Cinamon Roll:
Nguyên liệu :
- 150ml sữa tươi ko đường
- 80g bơ
- 7g men khô
- 2 trứng gà
- 50g đường ( chia 2 phần 40g + 10g)
- 400g bột mì đa dụng
- 1 chút muối
- 2 thìa cf bột quế
Ngoài ra còn cần hỗn hợp trứng + sữa trộn đều để quét lên bề mặt bánh và bơ mềm để phết chống dính cho khuôn, bơ lỏng để quét phần mặt trong của bánh.
Tuy nhiên, mình đã ko dùng trứng sữa quét lên mặt bánh mà dùng mứt rasberry phết mỏng, sau đó rắc bột quế + đường lên. Vị của bánh rất là balance :)
Cách làm :
Cách làm :
- Đun sữa và bơ cho tan chảy hết bơ ( ko đun sôi ) , sau đó để nguội bớt đến độ ấm ( 30-40 độ ) , cho men khô vào, khuấy nhẹ và để nghỉ 10 phút.
- Trộn bột mì và muối cho đêù
-trong 1 bát khác, cho trứng và đường(40g) vào, đánh tan cho tới khi hòa quyện.
- Đổ hỗn hợp trứng đường vào hỗn hợp sữa bơ men, khuấy đều, cho 1 nửa bột mì vào và trộn. Nếu dùng máy trộn thì để medium speed. Sau đó cho nốt 1 nửa bột còn lại vào và trộn thành 1 khối bột. Nhồi khối bột khoảng 10 phút.
- Lấy 1 bowl khác, dùng dầu ăn chống dính đáy bowl, đặt khối bột vào, bọc wrap và ủ ấm khoảng 1h cho tới khi thể tích khối bột tăng gấp 2 lần.
(Mùa lạnh, khâu ủ bột khá là vất vả, mình dùng bếp từ đun 1 nồi nước nóng, cho âu bột vào lò nướng, đặt nồi nước nóng vào và xông hơi từ dưới lên.đóng kín cửa lò lại. Khi nồi nước nguội lạnh lại bỏ ra đun sôi trở lại và tiếp tục xông hơi ủ ấm . Quả là kì công.hehe.)
- Dùng tay ấn khối bột xẹp xuống, bỏ ra nhồi thêm 2 phút
- Cán bột thành miếng to hình chữ nhật dài
- Quén bơ lên mặt trên miếng bột
- trộn bột quế + đường(10g) và rắc đều lên mặt bột vừa quét bơ, rồi cuộn tròn lại
- Dùng dao cắt thành những miếng dày khoảng 2cm
- Nhẹ nhàng xếp các miếng bột vào khuôn Muffin , để 30 phút cho bột nở trở lại.
- Nướng bánh ở 170 độ.
- Khi bánh chín hơi có màu vàng nhạt, mở lò, kéo khay nướng ra và phết mứt lên trên, rắc bột quế + đường lên trên lớp mứt.Tiếp tục nướng tới chín vàng. Nên canh lò đoạn này vì sợ lửa trên quá nóng sẽ dẫn tới cháy đường .
Ảnh thành phẩm có mặt cắt ngang đây :
Cafe sáng chủ nhật |
:< đang đói mò vô blog chị xem có gì mới không :<
Trả lờiXóaThiệt là biết cách giết người không cần giao mà T.T
khổ thân con bé :D Ai bảo kết bạn với " kẻ ác".hehe.
Trả lờiXóa